วันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ราชาแห่งสมุนไพร

              ถ้าพูดกันถึงสมุนไพรแล้ว ในโลกนี้มีเยอะแยะมากมายหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป มนุษย์เรารู้จักใช้สมุนไพรมาแล้วนับเป็นพันๆปี นับว่าสมุนไพรให้คุณประโยขน์แก่เราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เราใช้สมุนไพรในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการรักษา การบำรุงร่างกาย การแก้พิษต่างๆ แต่ถ้าพูดถึงสมุนไพรที่หายากและมีราคาแพง และมีสรรพคุณมากมาย ที่คนจีนนิยมใช้กันมานาน โดยเฉพาะในราชวงค์ จนเรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร หรือ  "เทพเจ้าแห่งชีวิต" นั้น ก็คือ เห็ดหลินจือ  ซึ่งออกและเติบโตในธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เท่านั้น เป็นเห็ดที่หาได้ยากมาก ทำไมเห็ดชนิดนี้ถึงราคาแพงและหายาก มันมีสรรพคุณอะไร ทำไมถึงเรียกว่าเป็นราชา
             
            สรรพคุณ เห็ดหลินจือ
ในสมัยโบราณ กล่าวกันว่า เห็ดหลินจือทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น ให้พลังชีวิตมากขึ้น ใช้บำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้มีกำลัง ทำให้ความจำดีขึ้น ทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ชัดเจนดีขึ้น ส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสีหน้าแจ่มใส ชะลอความแก่ ส่วนสรรพคุณอื่นๆที่ได้รวบรวมไว้ได้แก่ รักษาและต้านมะเร็ง รักษาโรคตับ ความดันโลหิตสูง ขับปัสสาวะ ปรับความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ ภาวะมีบุตรยาก การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคภูมิแพ้ โรคประสาท ลมบ้าหมู เส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพาต อัมพฤกษ์ ปวดเมื่อย ปวดข้อ โรคเกาต์ โรคเอสแอลอี เส้นเลือดหัวใจตีบ ตับแข็ง ตับอักเสบ ปวดประจำเดือน ริดสีดวงทวาร อาหารเป็นพิษ แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ บำรุงสายตา และความเชื่อดังกล่าว ยังคงสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน
เห็ดหลินจือได้ถูกบันทึกไว้ว่า มีขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมาก กว่า 100 สายพันธุ์ และสำหรับสายพันธุ์ที่นิยมมีสรรพคุณทางยาดีที่สุดคือ กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั่ม (Ganoderma lucidum) หรือสายพันธุ์สีแดง

เห็ดหลินจือมีสารโพลีแซคคาไรด์ ซึ่งเป็นสารยับยั้งอาการต่างๆ ข้างต้น เห็ดหลินจือในแต่ละชนิดจะมีปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์ในปริมาณที่แตกต่างกัน แต่สายพันธุ์ที่มีสารโพลีแซคคาไรด์มากที่สุด คือ เห็ดหลินจือสีแดง ซึ่งมีงานวิจัยต่างๆ พบว่ามีสารโพลีแซคคาไรด์มากที่สุดในบรรดาเห็ดหลินจือทั้งหมด
ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ เห็ดหลินจือออกมาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก การเลือกผลิตภัณฑ์ เห็ดหลินจือแดงควรศึกษาตั้งแต่วิธีการเพาะปลูก ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญ เพราะการจะได้เห็ดหลินจือที่มีคุณภาพที่ดีนั้น ตัวเห็ดหลินจือเอง จะต้องได้รับการเพาะเลี้ยงในสภาวะที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องความชื้น แสงสว่าง และสารอาหารที่ได้รับ ส่วนขั้นตอนการแปรรูป ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เพราะถือเป็นกระบวนการที่จะสกัดสารโพลีแซคคาไรด์จากตัวเห็ดเองออกมาให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้การบรรจุภัณฑ์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องให้ความสนใจไม่แพ้กัน ควรเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถกันความชื้นได้ดี เพราะว่าความชื้นจะทำให้เห็ดหลินจือขึ้นราได้ เนื่องจากเห็ดหลินจือค่อนข้างไวต่อความชื้น 




(ข้อมูลจาก wikipedia) 

         ในยุคสมัยนี้มีคนสนใจและตื่นตัวในเรื่องสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะในสังคมปัจจุบันเป็นสังคมที่ต้องดิ้นรนแข็งแรงกันมาก เพื่อการดำรงชีวิต การกิน อยู่ หลับ นอน จึงเป็นเรื่องเร่งด่วน ไปหมด โดยเฉพาะในเมืองใหญ๋ อาหารการกินจึงไม่ค่อยมีคุณภาพ ทำให้หลายคนป่วยเป็นโรคมากมาย โรคที่เป็นสาเหตุให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด ก็คือโรคมะเร็ง ต่อมาก็โรค หัวใจ และความดัน โรคเหล่านี้เกิดจากอาหารและสภาวะทางจิตใจทั้งสิ้น  
          ถ้าผู้ไดสนใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองก็ลองไปหาซื้อผลิตภัณฑ์ ที่ทำจากเห็ดหลินจือรับประทานกันดู แต่ต้องใส่ใจศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อนะครับ ด้วยความปราถนาดีจากผม 
          ป.ล. อย่าลืมดู อย. ด้วยนะครับ สำคัญ



ไม่มีความคิดเห็น:

Wikipedia

ผลการค้นหา